การเล่นโป๊กเกอร์และแบล็คแจ็ค กับออทิสติก

การเล่นโป๊กเกอร์และแบล็คแจ็ค กับบุคคลพิเศษ

มีด้วยหรือ การเล่นโป๊กเกอร์และแบล็คแจ็ค กับออทิสติก ต้องขอบคุณการแสดงของดัสตินฮอฟแมนในฐานะเมธีที่มีเสน่ห์และเป็นออทิสติกภาพยนตร์เรื่อง Rain Man ในปี 1988 มักได้รับเครดิตในการนำการรับรู้ออทิสติกมาสู่กระแสหลัก นอกจากนี้ยังแนะนำหลายคนให้รู้จักกับแนวคิดของการนับไพ่ในแบล็คแจ็ค (แม้ว่าจะไม่ถูกต้องทั้งหมดก็ตาม)

การเล่นโป๊กเกอร์และแบล็คแจ็ค

เกือบ 30 ปีต่อมาคนส่วนใหญ่รู้จัก (หรือรู้จัก) คนออทิสติกอย่างน้อยหนึ่งคน ถึงกระนั้นเนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนั้นและเรื่องอื่น ๆเกี่ยวกับคนออทิสติกที่มีทักษะทางคณิตศาสตร์เหนือมนุษย์หลายคนจึงมีความสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ

แต่ภาพยนตร์และรายการทีวีในช่วงไพรม์ไทม์กันความคิดที่ว่าการมีเงื่อนไขเหล่านี้โดยอัตโนมัติทำให้ใครบางคนกลายเป็นฉลามการ์ดส่วนใหญ่เป็นคนหลอกลวง

ออทิสติกสามารถทำให้คนเป็นผู้เล่นการ์ดที่ดีขึ้นได้หรือไม่?

อาการของออทิสติกช่วงคลื่นความถี่ที่มีขนาดใหญ่มาก แต่เฉพาะคนเพียงไม่กี่คนที่นำไปสู่ความเข้าใจผิดว่าผู้ที่มีความผิดปกติมีความสามารถโดยอัตโนมัติในการเล่นไพ่

การเล่นโป๊กเกอร์และแบล็คแจ็ค
เครดิตรูปภาพ: autismspeaks.org

ส่วนใหญ่ความเชื่อนี้มาจากพฤติกรรมออทิสติกเช่นการมุ่งเน้นไปที่บางส่วนของระบบโดยเจตนาผิดปกติ (เช่นไพ่ในรองเท้าแบล็คแจ็คหรือไพ่ที่เปิดเผยในระหว่างการเล่นโป๊กเกอร์) อาการอื่น ๆที่อาจทำให้คนที่เป็นออทิสติกดีกว่าค่าเฉลี่ยที่ไพ่ ได้แก่ ความชอบในกิจวัตร (จิตใจและร่างกาย) การจดจำรูปแบบที่ดีขึ้นและความสนใจในบางสิ่งบางอย่าง

ในการศึกษาอย่างน้อยหนึ่งงานวิจัยชี้ให้เห็นว่ารูปแบบสมองที่เป็นเอกลักษณ์ของผู้ที่เป็นโรคออทิสติกช่วยให้พวกเขาประมวลผลปัญหาทางคณิตศาสตร์ได้ดีกว่าเพื่อนที่ไม่ใช่ออทิสติก

ในทางกลับกันอาการออทิสติกอื่น ๆ เป็นปัญหาในการสื่อสารหลายรูปแบบซึ่งอาจทำให้การเล่นโป๊กเกอร์ด้วยตนเองเป็นเรื่องยากมาก สิ่งเหล่านี้รวมถึงความยากลำบากในการทำความเข้าใจสัญญาณจากภาษากายการแสดงออกทางสีหน้าและน้ำเสียงตลอดจนการแสดงความคิดเห็นแบบติดตลก (โดยทั่วไปที่โต๊ะโป๊กเกอร์) เช่นกัน การไม่สามารถหยุดแสดงความคิดภายในเป็นอีกเรื่องหนึ่งและจะเป็นความรับผิดอย่างใหญ่หลวงในเกมไพ่ส่วนใหญ่

ออทิสติกทั้งหมดแตกต่างกัน

การศึกษาเช่นนี้ตลอดจนความเกลียดชังของสังคมต่อความแตกต่างเล็กน้อยอาจนำไปสู่ความคาดหวังที่งมงายมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่บุคคลออทิสติกสามารถทำได้ คนส่วนใหญ่อาจตระหนักดีว่าบุคคลออทิสติกทุกคนไม่ใช่คนชอบเล่นไพ่และหลายคนมีความสามารถในการทำงานสูงพอที่จะใช้ชีวิตที่ดูเหมือน ‘ปกติ’

การเล่นโป๊กเกอร์และแบล็คแจ็ค
เครดิตรูปภาพ: c1.staticflickr.com

จากภาพของสื่อสมัยใหม่ (รวมถึงตัวละครของ Rain Man และ Abed Nadir ในชุมชน) ของผู้ที่เป็นโรคออทิสติก Jolanta Lasota ผู้บริหารระดับสูงขององค์กรการกุศลที่มีความทะเยอทะยานเกี่ยวกับออทิสติกกล่าวว่า “สิ่งใดก็ตามที่ช่วยเพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับออทิสติกได้ก็ยินดี แต่ จะต้องมีความสมดุลโดยการแสดงภาพผู้คนในส่วนต่างๆของสเปกตรัม ดังคำกล่าวที่ว่า ‘ถ้าคุณได้พบกับคนออทิสติกหนึ่งคน … คุณได้พบกับคนออทิสติกหนึ่งคน’ ไม่มีคนสองคนที่เหมือนกัน”

ผู้เล่นการ์ดที่มีความผิดปกติของออทิสติก

แม้จะมีรูปแบบตายตัว แต่ก็ไม่มีใครรู้ (หรืออย่างน้อยก็เผยแพร่ต่อสาธารณะ) กรณีของคนที่มีโรคออทิสติกเป็นผู้เล่นระดับมืออาชีพในโป๊กเกอร์แบล็คแจ็คหรือที่คล้ายกัน

ผู้เล่นโป๊กเกอร์ Daniel Cates
เครดิตรูปภาพ: partypoker.com

ในช่วงหนึ่งมีข่าวลือมากมายว่า Daniel Cates โปรโป๊กเกอร์ (รู้จักกันในชื่อ Jungleman12 ในการเล่นออนไลน์) มีอาการออทิสติก ในปี 2015 Cates มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เขาโยนชิปและสาบานกับคู่ต่อสู้หลังจากที่ถูกเขี่ยออกจากการแข่งขัน

การเผชิญหน้าที่คล้ายกันลักษณะการพูดที่ ‘ห่างไกล’ ของ Cates ซึ่งมักจะไร้การสบตามากนักและสิ่งที่เขาอธิบายว่าเป็นวัยเด็กที่โดดเดี่ยวและห่างเหินทำให้หลายคนในกระดานข้อความโป๊กเกอร์คาดเดาว่าหมัดเด็ดเงิน World Poker Tour สองครั้ง มีอาการออทิสติก

คนอื่น ๆ ไม่เห็นด้วยกับการวินิจฉัยนี้โดยอ้างว่า Cates มีความสนใจที่หลากหลายนอกเหนือจากโป๊กเกอร์ดูเหมือนจะมีตัวกรองความคิดของเขาในการสัมภาษณ์และไม่ได้พูดคนเดียวภายในของเขาด้วยวาจา อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญออทิสติกอาจเรียกทั้งสองข้อโต้แย้งที่เรียบง่ายเกินไป

Daniel Tammet เป็นเมธีออทิสติกที่รู้จักกันดี

ผู้ช่วยที่ได้รับการรับรองคนหนึ่งซึ่งได้ทดสอบความสามารถทางจิตและการขาดดุลในการเล่นไพ่คือ Daniel Tammet

ผู้เข้ารอบสุดท้ายของ World Memory Championship ที่ท่องปี่ได้อย่างแม่นยำถึง 22,514 หลักชาวอังกฤษตัดสินใจลองเล่นแบล็คแจ็คในขณะที่ถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับเขาในปี 2006 ที่ชื่อว่า The Boy With The Incredible Brain แม้จะมีความสามารถทางจิตก่อนหน้านี้ Tammet ก็รู้สึกหงุดหงิดที่พยายามนับไพ่ตามระบบของเขาเอง

หลังจากยอมแพ้และพึ่งพาระบบของตัวเองเขาเล่นได้ดีขึ้นมากแม้กระทั่งแยกมือข้างใดข้างหนึ่งสองครั้งเพื่อชัยชนะครั้งใหญ่

ในหลาย ๆ วิธีการแสดงออกของออทิสติกเป็นแบบสุ่ม ตามโทรเลขสัมภาษณ์เช่น TAMMET สามารถ“เพิ่มจำนวนให้อำนาจใด ๆ แต่ … เป็นสิ่งที่ดีใด ๆ กับรากหรือพีชคณิตซึ่งทดแทนตัวอักษรสำหรับราชวงศ์และดังนั้นจึงทำให้รู้สึกไม่ให้เขา นอกจากนี้เขายังมีปัญหาในการใส่ดีวีดีและเรียกแท็กซี่”

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ยุติธรรมที่จะกล่าวได้ว่าผู้ที่ไม่มีความหมกหมุ่นมีแนวโน้มที่จะมีความสามารถในการเล่นไพ่ที่เป็นธรรมชาติมากพอ ๆ กับบุคคลที่เป็นออทิสติก เนื่องจากจำนวนการวินิจฉัยโรคออทิสติกยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องคาดว่าจะมีผู้คนจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในที่สุดก็เริ่มเข้าใจว่าความผิดปกตินี้ไม่ใช่มหาอำนาจ

ภาพยนตร์ดราม่าอาชญากรรมของสหรัฐฯMolly’s Game ได้รับความนิยมในโรงภาพยนตร์ทั่วโลกในช่วงเทศกาลและภาษาต่าง ๆ ก็กำลังสั่นคลอนการเปิดเผยที่น่าทึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขียนบทและกำกับโดย Aaron Sorkin และนำแสดงโดย Jessica Chastain ในบทนำเรื่องราวที่เปิดหูเปิดตาของชีวิตในโลกโป๊กเกอร์ใต้ดินได้ถูกเปิดเผย

เรื่องจริง

จากบันทึกความทรงจำของเกมของมอลลี่: ตั้งแต่ชนชั้นสูงของฮอลลีวูดไปจนถึงมหาเศรษฐีบอยคลับแห่งวอลล์สตรีทการผจญภัยเดิมพันสูงของฉันในโลกของโป๊กเกอร์ใต้ดินโดยมอลลี่บลูมภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้หนังสือเป็นที่สนใจ เป็นไปตามวิธีการที่บุคคลคนหนึ่งเริ่มต้นจากการช่วยเล่นเกมโป๊กเกอร์ที่มีคีย์ต่ำรายสัปดาห์ไปจนถึงการจัดเกมโป๊กเกอร์ที่มีเดิมพันสูงพิเศษที่สุดในโลก

ชื่อที่มีชื่อเสียงระดับโลกบางคนที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในตารางลับของ Bloom ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้แก่ นักแสดงที่ได้รับรางวัลออสการ์ Leonardo Di Caprio และ Ben Affleck และดาราฮอลลีวูด Tobey Maguire

Leonardo DiCaprio และ Tobey Maguire เป็นภาพร่วมกัน

เมื่อถึงจุดสูงสุดเกมดึงดูดผู้ชายที่ร่ำรวยและมีชื่อเสียงที่สุดในโลก เกมดังกล่าวยังดำเนินการอย่างผิดกฎหมายโดย Bloom ไม่ได้รับอนุญาตให้ตัดเงินรางวัลในบ้าน

อาจฟังดูเหมือนเป็นนิยาย แต่ทุกรายละเอียดที่ Bloom แบ่งปันนั้นขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง สิ่งนี้ทำให้พล็อตเรื่องจากหนังอลังการมากยิ่งขึ้น

ผู้หญิงที่มีความสามารถมากมาย

บลูมเป็นนักธุรกิจหญิงที่มีเสน่ห์สร้างสรรค์และฉลาด ความสามารถของเธอในการระบุโอกาสที่จะย้ายจากเพียงแค่การช่วยเหลือเกมโป๊กเกอร์รายสัปดาห์โดยเฉลี่ยไปจนถึงการนำเสนอเกมโป๊กเกอร์ที่มีเงินเดิมพันสูงที่ไม่ซ้ำใครให้กับผู้ที่ร่ำรวยพอที่จะเล่นได้นั้นเป็นจังหวะของอัจฉริยะ

คงเป็นไปได้ยากมากที่จะมีใครเดาได้ว่าบลูมมีความปรารถนาที่จะเป็นตัวแทนของสหรัฐอเมริกาในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในฐานะนักสกีที่ประสบความสำเร็จเช่นกัน ในความเป็นจริงเธอเคยได้รับการจัดอันดับให้เป็นนักเล่นสกีหญิงที่ดีที่สุดอันดับสามของประเทศ

บลูมไม่ใช่คนเดียวที่มีพรสวรรค์ด้านกีฬาในครอบครัวของเธอ ชาร์แม่ของเธอเป็นนักตกปลามืออาชีพและเจเรมีน้องชายของเธอเป็นนักสกีโอลิมปิกของสหรัฐฯ 2 ครั้งและเป็นผู้รับสัญญาณเอ็นเอฟแอลให้กับฟิลาเดลเฟียอีเกิลส์และพิตต์สเบิร์กสตีลเลอร์ส

Jeremy Bloom นักกีฬาชื่อดัง

ปล้นเงินล้าน

หนึ่งในข้อเท็จจริงที่น่าตกใจที่สุดที่บลูมแบ่งปันคือเธอเคยเห็นผู้เล่นเสียเงิน 100 ล้านดอลลาร์ในคืนเดียว เกมที่โฮสต์ในนิวยอร์กจะต้องมีการซื้อใน 250,000 ดอลลาร์โดยไม่ จำกัด จำนวน ผู้เล่นมักจะผ่านเงินก้อนเหล่านี้ภายในเวลาไม่กี่ 30 นาทีก่อนที่จะเพิ่มแบ๊งค์ของพวกเขา

บลูมพูดถึงการที่การพนันระดับสูงนี้ไม่ใช่ข่าวดีสำหรับเธอ ทำให้เธอเห็นว่าเกมเหล่านี้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์กิจกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพ มันเป็นสภาพแวดล้อมที่ไม่ยั่งยืน

ห้อมล้อม

น่าเสียดายที่ในพื้นที่ใดมีเงินก็มีดอกเบี้ยที่ไม่ต้องการในไม่ช้า เกมของ Bloom ในลอสแองเจลิสและนิวยอร์กอาจดึงดูดผู้ที่มีรายชื่อนักแสดงในฮอลลีวูดดารากีฬาเจ้าพ่อธุรกิจและนักดนตรี แต่พวกเขาก็ได้รับความสนใจจากมาเฟียรัสเซีย

มอลลี่บลูมผู้ประกอบการโป๊กเกอร์ชื่อดัง

บลูมไม่รู้ถึงการมีส่วนร่วมของสมาชิกม็อบจนกระทั่งมันสายเกินไปเพราะพวกเขาเจาะเกมของเธอโดยที่เธอไม่รู้ เธอเล่าถึงช่วงเวลาที่ชายมาเฟียคนหนึ่งเอาปืนเข้าปากทุบหน้าเข้ากับกำแพงและขู่ว่าจะฆ่าเธอ

เธอกล่าวว่า“ ตอนแรกมันน่าตื่นเต้น แต่ในตอนท้ายฉันก็อยู่ในซากปรักหักพัง ฉันสูญเสียความเป็นตัวเอง ฉันปล่อยให้ความโลภและอำนาจกลายเป็นพระเจ้าของฉัน”

เธอกล่าวเสริมว่า“ มันไม่ยั่งยืน ม็อบเข้ามาเกี่ยวข้องและเมื่อถึงจุดนี้ฉันก็ติดยา แต่แทนที่จะโยนผ้าเช็ดตัวให้คิดว่า ‘ฉันมีประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมาหลายปีฉันมีเงินมากมายในธนาคารและถึงเวลาที่ต้องทำอะไรที่แตกต่างออกไป’ ฉันอยู่ต่อ”

ติดอยู่ในเน็ต

ในปี 2554 บลูมเข้าร่วมการสอบสวนการล้มละลายในโครงการ Ponzi ที่ถูกกล่าวหาซึ่งดำเนินการโดย Bradley Ruderman

อุตสาหกรรมการพนันกำลังหมุนวนจากการโจมตีของ FBI บน PokerStars, Full Tilt Poker และ Absolute Poker เจ้าหน้าที่มีความกระตือรือร้นที่จะดำเนินการต่อต้านการฟอกเงินต่อไป รูเดอร์แมนเล่นเกมโป๊กเกอร์ของ Bloom เป็นประจำและเนื่องจากได้รับเงินจากรูเดอร์แมนบลูมจึงถูกฟ้องร้องโดยผู้ดูแลผลประโยชน์ล้มละลายเป็นจำนวนเงิน 473,200 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตามบันทึกของธนาคารแสดงได้เพียงว่าเธอได้รับเงิน 57,500 ดอลลาร์จากการโอน 19 ครั้งระหว่างปี 2550 ถึง 2551 เธอถูกถอดถอนจากการสอบสวน

เพียงสองปีต่อมาเมื่อวันที่ 16 THเมษายน 2013 บลูมเป็นอีกครั้งหนึ่งที่เป็นศูนย์กลางของความขัดแย้ง เธอถูกจับกุมพร้อมกับบุคคลอื่น ๆ อีก 33 คนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการฟอกเงินมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์โดยใช้การพนันที่ผิดกฎหมายในนิวยอร์ก

Preet Bharara อัยการสหรัฐประจำเขตทางใต้ของนิวยอร์กตั้งข้อหา 12 คนในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน บลูมอาจถูกมองว่าติดคุก 10 ปีปรับ 1.5 ล้านดอลลาร์และการประเมินพิเศษ 200 ดอลลาร์

มอลลี่บลูมออกจากศาล

ในเดือนพฤษภาคม 2014 Bloom ได้ตัดสินใจสารภาพผิดในข้อหาที่น้อยกว่า นั่นหมายความว่าเธอถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลาหนึ่งปีในการคุมประพฤติบังคับให้จ่ายค่าปรับ 1,000 ดอลลาร์และต้องให้บริการชุมชน 200 ชั่วโมง

อ่านบทความเกมสล็อต ออนไลน์อื่น ๆ เพิ่มเติม : Hot Fruits , epicwingame , Slotxo

อัพเดทล่าสุด : 19 กันยายน 2020 (ข้อมูลล่าสุดปี 2020)